Kết quả quan trắc không khí, đất và nước mặt từ vụ cháy Công ty Rạng Đông

Hôm nay, Bộ Tài nguyên Môi trường đã công bố kết quả thí nghiệm quan trắc không khí, đất và nước mặt tại những nơi được cho là ảnh hưởng từ vụ cháy Công ty Rạng Đông.

Trước đó, Bộ Tài nguyên Môi trường đã lấy mẫu ở 4 vị trí theo hướng phát tán của dòng khí gồm vị trí hàng rào kho sản phẩm bị cháy, tại khoảng cách 200m, 500m, 1000m tính từ hàng rào kho bị cháy.

Kết quả quan trắc được Bộ Tài nguyên Môi trường công bố hôm nay (4/9) cho thấy:

Khoảng cách 200m từ hàng rào nhà máy: Các mẫu hấp phụ thủy ngân đều có giá trị nằm trong ngưỡng khuyến cáo của WHO và Châu Âu (ngưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe con người tại khu vực đô thị).

Các điểm quan trắc không khí trong khuôn viên công ty Rạng Đông phía trước khu cháy và trong nhà kho bị cháy: Các mẫu có giá trị thủy ngân trong môi trường không khí cao, vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO từ 10 – 30 lần (ngưỡng ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người).

Có 2/9 điểm quan trắc nước mặt có giá trị thủy ngân nằm ngoài khoảng khuyến cáo của WHO, ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Đó là điểm ở Hồ Hạ Đình và trên sông Tô Lịch (tại điểm cách ngõ 320 Khương Đình 1,5 km về phía hạ lưu).Nồng độ thủy ngân trong môi trường đất tại các vị trí quan trắc đều không vượt quá ngưỡng có thể gây hại cho môi trường và sức khỏe của con người. Tuy nhiên, mẫu đất trong khuôn viên vườn hoa của công ty Rạng Đông có hàm lượng thủy ngân cao hơn các vị trí khác.

Zalo
Hiện trường bên trong kho của công ty Rạng Đông

Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá, vụ cháy tại Công ty Cổ phần Bóng đèn Phích nước Rạng Đông là vụ cháy nổ mất an toàn về hóa chất và quy mô ảnh hưởng ở mức trung bình. Từ kết quả phân tích, với khuyến cáo của WHO, cho thấy vùng có nguy cơ ô nhiễm trong bán kính 500 mét.Thông tin tại cuộc họp báo chính phủ thường kỳ diễn ra vào chiều 4/9, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Võ Tuấn Nhân cho biết, Bộ đã trao đổi, thống nhất với UBND TP Hà Nội, các bộ, ngành và đề nghị công ty Rạng Đông khẩn trương thực hiện các biện pháp, không để thủy ngân tiếp tục phát tán ra môi trường. Phối hợp với các đơn vị có năng lực (như Bộ Tư lệnh Hóa học, Bộ Quốc phòng) để tẩy độc khu vực bị cháy.

Công ty Rạng Đông cũng được yêu cầu tiếp tục thống kê chính xác số lượng hàng hoá, nguyên liệu vật liệu sử dụng và bị cháy nổ, đặc biệt là việc sử dụng thuỷ ngân lỏng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, báo cáo các cơ quan chức năng để tính toán chính xác lượng thuỷ ngân phát tán ra môi trường.

UBND TP Hà Nội khuyến cáo người dân trong vùng phạm vi bán kính cách hàng rào nhà kho cháy đến 500m áp dụng các biện pháp vệ sinh, phòng ngừa phơi nhiễm bảo vệ sức khỏe, tổ chức chế độ theo dõi sức khỏe thường xuyên và định kỳ…

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng kiến nghị di dời Công ty Rạng Đông ra xa khỏi khu dân cư.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *