Thuyết phục tổ chức thi Olympia cấp trường

Năm học lớp 10, Trần Thế Trung cùng với một cậu bạn học viết đơn gửi Ban giám hiệu Trường THPT chuyên Phan Bội Châu xin được tổ chức một cuộc thi Olympia cấp trường, hy vọng có thêm kinh nghiệm và cơ hội được chọn khi đăng ký dự thi Olympia ở cấp độ cao hơn. Kết quả, đề nghị này bị từ chối, lý do chưa có tiền lệ.

Không nản, Trung tiếp tục viết lên diễn đàn Phan Bội Châu bày tỏ mong muốn của mình: “Em nghĩ là khi nào lên lớp 11 mình sẽ đăng ký tham gia cuộc thi nhưng mọi người bảo khó xin dấu của nhà trường. Và, em nghĩ thế này: Học sinh trường Phan đâu cứ cần phải học chuyên? Nếu học sinh ấy có thể làm rạng danh nhà trường bằng cách này hay cách khác thì cũng là niềm tự hào rồi phải không? Em mong các anh chị và các thầy cô nếu đọc được confessions (lời tự thú) này thì hãy hiểu cho tâm sự của em và tạo điều kiện cho học sinh nhà trường tham gia sân chơi trí tuệ đầy bổ ích này”.

Đam mê của cậu học trò chuyên Lý trường Phan Bội Châu đã thuyết phục được Ban giám hiệu cho tổ chức một cuộc thi Olympia cấp trường. Trung là người giành chiến thắng chung cuộc. Sau đó em nộp đơn đăng ký dự thi Đường lên đỉnh Olympia của Đài Truyền hình Việt Nam.

Trung chiến thắng ở vòng thi tuần khá dễ dàng. Ở cuộc thi tháng, Trung cán đích với 280 điểm, cách biệt người về nhì đến 155 điểm, giành vòng nguyệt quế. Có một điều thú vị là trước đó, trong cộng đồng Olympia truyền nhau rằng thí sinh của tuần 2 thi tháng 2, quý 1 sẽ không bao giờ vượt qua được vòng thi tháng. Chiến thắng của Trung đã phá vỡ “lời nguyền” của cộng đồng những người say mê Đường lên đỉnh Olympia.

Vinh quang vòng nguyệt quế

Hôm 15/9 là một ngày đặc biệt của Trần Thế Trung cũng như thầy trò trường THPT chuyên Phan Bội Châu. Từ 5h sáng, hàng ngàn người dân Nghệ An tập trung tại Quảng trường Hồ Chí Minh để cổ vũ cho Trần Thế Trung. Tràn khắp không gian của quảng trường là cờ hoa, trống kèn trộn lẫn trong tiếng hò reo đã tạo nên một không khí sôi động. Dưới cái nắng chói chang, không ai rời mắt khỏi màn hình, mọi người chăm chú theo dõi Trần Thế Trung tự tin thực hiện các phần thi. Sau những giây phút căng thẳng, hồi hộp, Trần Thế Trung lội ngược dòng và xuất sắc giành vòng nguyệt quế với 245 điểm. Lúc đó, cả quảng trường như vỡ tung trong niềm vui, tiếng reo hò.

Thầy Trần Trung Hiếu, giáo viên Trường THPT chuyên Phan Bội Châu nhận định: “Yếu tố tinh thần của Trung cực kỳ tốt, nỗ lực bứt phá, phát huy chiến thuật thi đấu trong những thời điểm quyết định với kiến thức toàn diện, không chỉ riêng các môn tự nhiên mà có cả xã hội và tiếng Anh. Vòng nguyệt quế mà Trung giành được là thành quả xứng đáng của nỗ lực không biết mệt mỏi của niềm tin chiến thắng. Tôi khâm phục nhất ở Trung là khát vọng, đam mê thi Olympia cùng với sự quan tâm của gia đình, thầy cô, đồng hành của các bạn đã làm nên vòng nguyệt quế đầu tiên của Nghệ An”.

Không giấu nổi niềm hạnh phúc, tự hào về con trai, bà Nguyễn Thị Tuất (mẹ của Trần Thế Trung) cho hay: “Tôi rất vui sướng khi khát khao cháy bỏng của con trai đã trở thành hiện thực. Ban đầu tôi cũng không kỳ vọng nhiều, chỉ mong cháu thắng được một hai trận nhưng không ngờ cháu nỗ lực giành được vòng nguyệt quế của năm. Đây là niềm hạnh phúc vô bờ mà tôi không thể diễn tả bằng lời được”.

“Món quà này em muốn dành tặng, tưởng nhớ chị gái của mình. Chị ấy bị tai nạn giao thông và mất khi em còn học lớp 9. Chị gái luôn là người hiểu em, chia sẻ, tâm sự mỗi khi em cần. Em tham gia cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia là từ nguyện vọng của chị. Sự quyết tâm, nỗ lực và thành quả vòng nguyệt quế, em muốn tặng chị. Ngoài ra, em muốn gửi lời cảm ơn tới gia đình, thầy cô cùng tất cả các bạn đã luôn ủng hộ, cổ vũ em”, quán quân Olympia Trần Thế Trung cho biết.

Hai nữ sinh bị sát hại trong nhà trọ, nam thanh niên nhảy lầu tự tử

Quan chức Mỹ công khai chỉ trích Trung Quốc xâm phạm vùng biển Việt Nam

Quán cafe, trà sữa không thể bỏ qua chấm công thông minh Smart Checking