anh Vũ Huy Hoàng, trú tại phường Khương Đình (Thanh Xuân, Hà Nội) phản ánh, tháng 7/2019, anh ký hợp đồng mua bán căn nhà trên mảnh đất nông nghiệp có diện tích 36,5m2 của bà Tạ Thị Thi (có địa chỉ tại phố Bùi Xương Trạch, phường Khương Đình). Sau khi thanh toán tiền và nhận bàn giao, anh chuyển đồ đạc đến ở và đăng ký tạm trú với công an phường Khương Đình. Đầu tháng 8/2019, anh Hoàng bị công an quận Thanh Xuân yêu cầu rời khỏi ngôi nhà do “xâm phạm chỗ ở người khác”. Ngay sau đó, cả người bán và người mua đều gửi đơn khiếu nại đến cơ quan công an, Viện Kiểm sát nhân dân quận Thanh Xuân.

Tại thông báo của công an quận Thanh Xuân gửi anh Hoàng nêu, ngôi nhà được chuyển nhượng nêu trên thuộc sở hữu của bà N.C. Ngày 1/9, anh Hoàng bị công an quận Thanh Xuân bắt giữ vì phạm tội quả tang về hành vi “Xâm phạm chỗ ở người khác” đồng thời tài sản bị niêm phong, chuyển ra ngoài, ngôi nhà được bàn giao lại cho bà C.

Anh Hoàng cho rằng, việc mua bán và nhận bàn giao nhà, chuyển đồ đạc đến ở của anh là có thật. Anh Hoàng cho rằng, hồ sơ đăng ký đất đai của bà N.C tại Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội, chi nhánh Thanh Xuân có dấu hiệu giả mạo chữ ký trong giấy chuyển nhượng, xác nhận đăng ký biến động đất của bà N.C được Chủ tịch UBND phường Khương Đình Bùi Quang Trung ký không ghi hiện trạng sử dụng đất theo quy định. Ngoài ra, anh Hoàng còn cung cấp bản ghi âm của chủ đất cũ là bà Nguyễn Thị Chinh khẳng định không bán tài sản trên cho bà N.C.

Ông Nguyễn Thái Thụy, cán bộ Địa chính phường Khương Đình cho hay, không biết vì sao cán bộ địa chính cũ (là bà Nguyễn Thị Kim Trang, đã chuyển công tác) lại không ghi hiện trạng đất thời điểm đó.

Luật sư Nguyễn Ngọc Tấn, Cty luật Ngọc Tấn và cộng sự (Hà Nội) cho rằng, cơ quan điều tra khởi tố anh Hoàng là không đúng với các dấu hiệu phạm tội bởi anh Hoàng ở căn nhà trên căn cứ vào giao dịch mua bán nhà. Khi nhận bàn giao nhà từ người bán cũng không có bất kỳ ai đang ở, sinh sống và Hoàng không có hành vi cản trở, ngăn cản bà N.C vào ngôi nhà này. Trong suốt thời gian ở đây cho đến khi bị tạm giữ, anh Hoàng chưa được tiếp xúc, làm việc với bà N.C.

Qua sự việc, Luật sư Tấn khuyến cáo: Theo Luật Đất đai 2013, người có quyền chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp phải là người được UBND phường xã hoặc HTX nông nghiệp giao đất sản xuất nông nghiệp. Người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp phải là người trực tiếp sản xuất nông nghiệp và không được sử dụng sai mục đích sử dụng đất.

Liên tiếp các vụ dâm ô học sinh: Làm gì để trẻ không đơn độc trong trường học?

Lịch nghỉ Tết nguyên đán Canh Tý 2020

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp: Từ doanh nghiệp tốt đến doanh nghiệp vĩ đại